Nghề này kiếm được bao nhiêu?

29/03/2016 17:01

Thế nào được gọi là sinh viên có kĩ năng?

Không khó có thể đọc được nhưng tin có những tiêu đề “giật gân” như: “Sinh viên mới ra trường như nông sản được mùa nhưng mất giá (Vnexpress)”, “Sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều. Vì sao?” hay như “Sinh viên mới ra trường thất nghiệp vì thiếu kĩ năng, kinh nghiệm”…  Thế nào được gọi là sinh viên có kĩ năng? Kĩ năng sinh viên chắc chắn không chỉ dừng lại chỉ ở kĩ năng chuyên môn. Để ra trường và tìm được công việc đúng ngành đúng nghề, sinh viên cần đáp ứng tối thiểu 3 kĩ năng: Kĩ năng chuyên môn, kĩ năng mềm, kĩ năng ngoại ngữ.

Nghề nào đang là “hot” nhất?

Nếu bạn hỏi nghề nào kiếm được nhiều tiền nhất? Xin trả lời là “còn tùy hoàn cảnh”. Lên cỗ máy thời gian ngược trở lại 6 – 7 năm trước, khi các ngành kinh tế đang “vào độ hot”, tài chính ngân hàng, kế toán hay quản trị kinh doanh là sự lựa chọn số 1 của phụ huynh và học sinh. Hiện tại, cơn sốt phải thuộc về các ngành Công nghệ thông tin! Lập trình lên ngôi trở thành nghề của tương lai, Quản trị mạng và các nghề liên quan tới hệ thống hay bảo mật (được mệnh danh là nhóm ngành của các thủ lĩnh thông tin) lại gây “bão”. Cũng không có gì ngạc nhiên, trong điều kiện thị trường với hơn 600.000 doanh nghiệp trong đó 80% số doanh nghiệp có sử dụng máy tính và mạng máy tính (theo báo cáo của Bộ công thương) cùng với 5000 website được thành lập mỗi tháng thì các ngành Công nghệ thông tin được ưa chuộng là điều rất dễ hiểu. Bên cạnh đó, sự lên ngôi và phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trong những năm gần đây cũng tạo tiền đề để các ngành công nghệ thông tin đã “hot” nay càng thêm “hot”.

Vậy, nghề này kiếm được bao nhiêu?

Theo khảo sát của Adeco Việt Nam về mức lương các ngành nghề tại Việt Nam, bản thân mỗi sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường có thể làm được việc luôn (hội đủ 3 kĩ năng) lương khởi điểm có thể từ 400 USD – 500USD (8 triệu – 10 triệu vnđ)! Nhưng đối với những bạn sinh viên chưa đáp ứng đủ 3 kĩ năng trên hay còn đang thiếu kĩ năng chuyên môn, lương có thể chỉ từ 2 triệu tới 3 triệu đồng ở những công việc không phải đúng ngành nghề.

Đi tới kết luận!
Vì vậy, hãy tạm dừng hỏi rằng “Nghề này kiến được bao nhiêu?” mà hãy hỏi rằng “Học ở đâu có thể giúp tôi có được nhiều kĩ năng nhất?” Đó là câu hỏi cần thiết cho việc định hướng chọn ngành chọn trường, không chỉ riêng cho các bạn học sinh THPT mà còn cho cả các bạn sinh viên nữa!